Hiển thị 1–20 của 194 kết quả

Rượu Whisky Scotland


Đối với những người muốn mới bắt đầu tìm hiểu về thế giới rộng lớn của rượu whisky Scotland. Whisky Scotland mang tới một loạt các hương vị và phong cách khác biệt với tất cả các khu vực khác. Whisky Scotland được chia thành sáu khu vực sản xuất chính, Highland, Island, Lowland, Islay, Campbeltown Speyside. Các khu vực này thường có truyền thống sản xuất whisky với mạch nha đơn.

scotland-whisky
Whisky Scotland

Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các loại rượu whisky 'gỗ thành phẩm'. Đây là những loại rượu whisky đã được ngâm ủ đến giai đoạn cuối cùng trong các thùng khác nhau, thường là các thùng rượu cũ.

Một cải tiến khác đã thành công là đóng chai rượu whisky không lọc lạnh, thường có nồng độ ở mức 60% ABV. Về cơ bản, lọc lạnh loại bỏ các hợp chất nhất định khỏi chất lỏng bằng cách giảm nhiệt độ của nó và đẩy nó qua bộ lọc thẻ. Điều này có nghĩa là khi bạn thêm nước, rượu whisky sẽ hòa lẫn vào nước. Một số người sành sỏi thích để các lại hợp chất này bởi việc lọc lạnh có thể dẫn đến việc mất đi hương vị nguyên bản của whisky.

Sự pha trộn của Whisky Scotland cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của các anh chị em mạch nha đơn của họ. Công thức pha trộn cũng giúp tạo nên thị phần lớn trong doanh số bán Scotch thế giới, chiếm 93% doanh thu toàn cầu.

Những người uống rượu thường bắt đầu cuộc hành trình của mình với các loại rượu Blend và sau đó muốn khám phá thêm, dẫn họ đi theo con đường của các loại Single malt. Các nhà pha chế bậc thầy của Scotland đã đi tiên phong trong việc kết hợp các loại rượu whisky khác nhau với nguyên liệu là ngũ cốc. Và thực sự là pha trộn các loại mạch nha đơn lẻ để tạo ra các loại mạch nha đã được đóng pha trộn. Ý tưởng rất đơn giản - nhưng lại tạo ra một loại đồ uống nhẹ hơn và có sức hấp dẫn nhất định trên thị trường đại chúng. Hầu hết những người yêu thích rượu whisky đều ví những sự pha trộn này như một bản giao hưởng của hương vị và một số người nói rằng chúng mang lại hương vị đặc biệt hơn so với các loại mạch nha đơn lẻ.

 

Vùng sản xuất Whisky Scotland

Campbeltown

Campbeltown nằm trên bờ biển phía tây của Scotland được gọi là Kintyre. Nơi đây từng có nhiều nhà máy chưng cất, nhưng giờ chỉ còn ba nhà máy lớn: Glen Scotia ,Springbank (nơi cũng có LongrowHazelburn) và Glengyle. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không ghé thăm cửa hàng whisky của Cadenhead, họ có rất nhiều loại whisky tại đó.

Campbeltown
Campbeltown

Xem thêm về Whisky đến từ Campbeltown : tại đây!

Highland

Highland với khu vực phía Đông là Speyside. Khu vực phía bắc chủ yếu được tạo thành từ các nhà máy chưng cất ven biển, với Glen Ord cách đất liền vài dặm. Whisky ở đây có xu hướng phản ánh môi trường khắc nghiệt và hoang dã. Chúng có mùi vị mạnh mẽ nhưng không quá gắt, đặc trựng bởi mùi khói và muối. Khu vực trung tâm bao gồm một số nhà máy chưng cất thân thiện, mở cửa với du khách như Edradour, Glengoyne, TullibardineAberfeldy đều đặc biệt được tôn trọng vì các cơ sở thăm quan của họ. Về phía tây là ObanBen Nevis.

highland
Highland

Xem thêm về Whisky đến từ Highland :tại đây!

Island 

Tại Island có 3 nhà máy chưng cất whisky chính đó là:

  • Arran: Rượu whisky từ Arran Distillery có vị ngọt, đậm đà và chắc chắn là độc nhất.
  • Jura: Bạn sẽ di chuyển đến Jura bằng một chuyến phà ngắn từ Islay băng qua một vùng nước chảy xiết. Chỉ có một con đường duy nhất để đến nơi đây, trên đường họ chăn thả rất nhiều gia súc và cừu khiến chuyến đi trở nên khó khăn hơn. Nhưng nhà máy chưng cất Jura rất đẹp và thân thiện. Rượu whisky ở đây hoàn toàn trái ngược với những loại rượu được làm ở những nơi khác.
  • Mull:  Rượu whisky Tobermory được cho là nhẹ nhất và ít chiếm ưu thế nhất trong các loại mạch nha ở đảo, nhưng thương hiệu chị em, Ledaig, được đánh giá cao và giữ vững vị trí cùng với mạch nha Islay.
Islands
Islands

Xem thêm về Whisky đến từ Island :tại đây!

Islay

Islay (phát âm là eye-la) là hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía Tây của Scotland. Nó có không dưới tám nhà máy chưng cất. Bạn có thể đến Islay bằng phà từ Tarbert trên Kintyre hoặc bằng máy bay từ Glasgow. Islay được biết đến nhiều nhất với rượu whisky nhưng đây chỉ là một phần của câu chuyện. Đúng như vậy, Ardbeg, LaphroaigLagavulin, nằm cạnh nhau ở phía nam của hòn đảo, là những ví dụ điển hình về các loại rượu whisky cay nồng, mạnh mẽ.

Islay
Islay

Xem thêm về Whisky đến từ Islay : tại đây!

Lowland

Nếu bạn vẽ một đường ngang Scotland từ Firth of Tay đến Loch Fyne thì khu vực ở phía nam có thể được xác định là Lowland. Chỉ có một số nhà máy chưng cất đang hoạt động ở vùng này và không phải tất cả đều là nhà máy chưng cất mạch nha, vì vùng này cũng rất giàu lúa mì. Chỉ có ba nhà máy chưng cất mạch nha đang hoạt động ở khu vực này ngày nay - Auchentoshan, BladnochGlenkinchie, mặc dù rượu whisky từ các nhà máy chưng cất khép kín như RosebankSt Magdalene được săn đón nhiều hơn. Malt sản xuất tại Lowland có màu sáng và hương vị tinh tế, thường có kết thúc khô mà nhiều người cho rằng lý tưởng để dùng làm rượu khai vị. Chúng có thể khá ngọt trên vòm miệng.

Lowland
Lowland

Xem thêm về Whisky đến từ Lowland : tại đây!

Speyside

Về mặt địa lý, đây là khu vực xung quanh sông Spey nhưng nó thực sự bao gồm các nhà máy chưng cất được xây dựng trên các nhánh sông. Khu vực này nằm giữa AberdeenInverness và trải dài xuống Aviemore. Nó tự hào có hơn 50 nhà máy chưng cất và hiển nhiên là bao gồm nhiều kiểu dáng khác nhau. Nhưng các đặc điểm cổ điển của Speyside bao gồm các loại trái cây phong phú như chuối, táo và nho khô, vị ngọt như kẹo bơ cứng, và một số loại hoa. Chúng có hương vị phức tạp và tinh vi và về cơ bản là chưa hoàn thiện. Một số loại rượu whisky nổi tiếng nhất đều đến từ vùng này, bao gồm Glenfiddich, The Glenlivet và The Macallan. Các mục yêu thích khác bao gồm Glenrothes, BalvenieLongmorn.

Speyside
Speyside

Xem thêm về Whisky đến từ Lowland : tại đây!