Thưởng thức rượu Vang ngon hơn khi kết hợp với thực phẩm

Vào các dịp cuối tuần, một số người có đam mê về ẩm thực sẽ tìm hiểu thật kỹ cách kết hợp món ăn với rượu vang nào cho hợp lý. Bởi vì, không phải bất kỳ món ăn nào cũng được tuỳ tiện lựa chọn từ loại rượu vang một cách dễ dàng. Đôi khi, chỉ bởi thiếu hụt hiểu biết kết hợp rượu vang với thực phẩm đã làm cho bữa tiệc trở nên không trọn vẹn. Hôm nay rượu Đức Anh sẽ chia sẻ Thưởng thức rượu Vang ngon và những kiến thức hay ho trong kết hợp rượu vang với ẩm thực để đảm bảo bạn sẽ có được cách kết hợp thú vị, mới mẻ nhất và thậm chí là làm các bữa tiệc trở nên hấp dẫn hơn nữa nếu thưởng thức cùng rượu vang tại rượu Đức Anh. 

Một sự phối hợp rượu vang với món ăn hoàn hảo là khả năng tìm được điểm cân đối giữa những nguyên liệu của món ngon và tính chất của mỗi vị rượu. Để biết rõ tính chất của cách pha trộn đó thực sự thì rất khó, tuy vậy, ta cần nắm bắt các thông tin căn bản giúp cho việc kết hợp rượu vang với ẩm thực trở nên đơn giản nhất. 

9 bước đơn giản khi kết hợp rượu vang với ẩm thực

9 cách đơn giản khi kết hợp rượu vang với ẩm thực
9 cách đơn giản khi kết hợp rượu vang với ẩm thực

Nếu đây là lần đầu tiên khách hàng của rượu Đức Anh sử dụng một số nguyên tắc trên thì bạn sẽ cảm thấy hiệu quả của việc thử nghiệm gây nên những vị giác cực kỳ tuyệt vời cho bữa ăn. Khi bạn đã quen thuộc và thành thục với những phương pháp trên, bạn nên sử dụng một số nguyên tắc để thử nếu làm trái thì sẽ sao nhé! (Rượu vang đỏ Gamay phối hợp với cá hồi, có ai đã bao giờ thử qua không?) 

 • Rượu cũng có nồng độ axit cao như các thực phẩm khác kết hợp. Hầu hết những sản phẩm nho này có tính axit khoảng 2.5 tới 4.5 pH. Phần lớn axit của nho là axit malic, axit tartaric, citric ic acid. 
 • Rượu có vị ngọt nên phối hợp với thực phẩm ngọt
 • Rượu cần có cường độ mùi vị với thực phẩm. 
 • Rượu vang đỏ phối hợp hiệu quả nhất với những món ăn có mùi vị mạnh (chẳng hạn như thịt đỏ) . 
 • Rượu vang trắng cân bằng tốt nhất với những món ăn có hương vị nhẹ (chẳng hạn như hải sản hoặc gà) . 
 • Rượu vang đắng (chẳng hạn như rượu vang đỏ) sẽ kết hợp hiệu quả nhất với chất béo. 
 • Một số loại rượu vang pha với nước sốt sẽ ngon hơn là thưởng thức với thịt. 

Xác định mùi vị ẩm thực

Xác định mùi vị ẩm thực
Xác định mùi vị ẩm thực

Trong thời đại hiện nay, chúng ta đã biết thêm rằng có trên 20 hương vị khác nhau được tạo ra cho thức ăn – từ đơn giản, từ ngọt, chua, mặn, cay, béo và umami. May mắn là, bạn cũng có thể thấy ở 6 hương vị khi kết hợp thức ăn vào rượu vang như mặn, chua, ngọt, đắng, béo và cay. 

Các nhóm mùi vị chính của rượu vang: Nhìn chung, rượu bao gồm 3 loại béo, cay, mặn nhưng có độ chua, ngọt và đắng với những mức độ khác nhau. Nói chung để thưởng thức rượu Vang ngon bạn nên chia rượu làm 3 phần bằng nhau: 

 • Rượu vang đỏ có nhiều hương vị đắng hơn. 
 • Rượu vang trắng, vang sủi và vang hồng bọt có tính axit hơn. 
 • Rượu vang ngọt thường có nhiều vị ngọt hơn. 

Các thành phần vị của thực phẩm: Chế biến một món ăn theo hương vị chủ đạo cơ bản, chẳng hạn như mì ống hầm có 2 thành phần chính là muối và chất béo. Thịt nướng sử dụng chất béo (mỡ), mặn, ngọt cùng muối (thêm với một chút axit! ). Ngay cả các món không có thịt cũng có thể dễ dàng cá nhân hoá. 

Xác định cường độ hương vị của sự kết hợp món ăn và rượu vang

Cường độ hương vị của sự kết hợp món ăn và rượu vang
Cường độ hương vị của sự kết hợp món ăn và rượu vang

Món ăn: Thức ăn nhạt hoặc siêu nhạt? Món salad có hương vị nhạt đi, tuy nhiên phần lớn nước sốt là từ axit balsamic với độ chua rất cao. Nếu từ đầu, độ ngon của món ăn không quan trọng, thì nên chú ý đánh giá chất lượng của các thành phần gia vị (như ngọt, mặn, chua, v.v. ) . 

Rượu vang: Rượu loãng hoặc đặc? Đây là một vài gợi ý: 

 • Rượu loại nho Sauvignon Blanc có độ axit cao như của giống nho Chardonnay, tuy nhiên nó cũng không quá chua
 • Rượu vang Pinot Noir có độ ngọt vừa phải (như một thứ rượu vang đỏ) và nó không có rất nhiều tannin (vị đắng) . 
 • Rượu vang Cabernet Sauvignon có hương vị đậm hơn và có hàm lượng tannin cao (đắng hơn) 

Tìm kiếm các kết hợp rượu vang với món ăn để trở nên tuyệt hơn 

Hiện tại bạn đã có thể nhận biết rõ tất cả những yếu tố mùi vị căn bản cho khẩu phần ăn uống của mình, bạn nên tiếp tục thử nghiệm với tùy lựa chọn kết hợp rượu vang với ẩm thực. Dưới đây là một vài gợi ý để làm món súp mì ống macaroni cùng pho mát. Bạn có thể tham khảo. 

Sự phối hợp bổ sung: Một loại rượu trắng có tính axit cao sẽ giúp tăng cường năng lượng cho mì ống. Vì vậy, chẳng hạn, một món mì ống macaroni và pho mát với sốt Bechamel cream cùng với rượu vang trắng Zesty từ Pinot Grigio, Assyrtiko hoặc Sauvignon Blanc sẽ cho ra đời một hỗn hợp hoàn hảo. 

Sự phối hợp tương đồng: Rượu vang trắng sẽ giúp tôn lên vị ngon đặc biệt trong món mì. Vì vậy, chẳng hạn như một món mì ống macaroni và pho mát đen với sốt Bechamel cream cùng với một ly rượu vang trắng của Viognier hay Chardonnay sẽ cho bạn một hương vị pha trộn tương đồng. 

Bắt đầu kết hợp rượu vang với ẩm thực theo cách của bạn 

Kết hợp rượu vang với ẩm thực theo cách của bạn
Kết hợp rượu vang với ẩm thực theo cách của bạn

Một khi bạn tìm thấy điểm tương đồng với những loại hương vị khác của cả thức ăn và đồ tráng miệng, bạn nên thay đổi theo hướng pha trộn các hương vị độc đáo này. Dưới đây là những kinh nghiệm dùng để kết hợp mì ống macaroni và pho mát với rượu vang. 

Rượu vang đỏ: Ý tưởng đằng sau việc pha trộn chính là hương vị đắng (tannin) sẽ được trung hoà bằng đường và mỡ của mì ống. Sự pha trộn này sẽ mang đến cho bạn các gia vị ngọt ngào còn lại khi ăn với phô mai và rượu vang. Các hương vị này kết hợp sẽ tạo nên những pha trộn hài hoà trong khi thành phần tannin của rượu vang đưa đến sự kết hợp cân bằng với độ ngọt cho món ăn. 

Rượu vang trắng ngọt: Ý tưởng đằng sau việc phối hợp chính là đem đến độ ngọt và mặn trong pha trộn. Ví dụ như mì ống macaroni và pho mát với dăm bông sẽ cực phù hợp với rượu vang trắng Zesty cùng một chút kẹo. 

Những kết thức về thưởng thức rượu Vang ngon và phối hợp rượu vang với thực phẩm sẽ làm cho bữa cơm của bạn và người thân trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết. Nếu quý khách đang còn có thắc mắc rượu vang Tết Nguyên đán hãy liên lạc qua số hotline để tư vấn sớm nhất. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x