Bí mật điều tạo nên giá trị của những chai rượu huyền thoại

Đã bao giờ, bạn tự hỏi “vì sao có nhiều loại vang giá cả rất rẻ mà lại có một số loại cực kỳ đắt đỏ?” Hãy để rượu ngoại Đức Anh khám phá điều tạo nên giá trị của những chai rượu thông qua bài viết dưới đây nhé! Có nhiều nguyên nhân và quan trọng nhất nhì là chi phí sản xuất. Nói chung thì cũng tương tự với bất kì mặt hàng nào khác, một chai rượu vang có thể trả giá cao hoặc thấp tuỳ thuộc theo chi phí sản xuất lớn hay nhỏ. Thường thì để làm ra những chai rượu vang tốt, người ta sẽ chấp nhận giá cao lên ở các khâu, từng công đoạn của quy trình làm: 

Đầu tư vào đất tốt cho sản xuất lớn

Những vườn nho trên các vùng đất sản xuất nho nổi tiếng
Những vườn nho trên các vùng đất sản xuất nho nổi tiếng

Trước hết, nhà sản xuất rượu vang sẽ trả phí mua hay thuê các vườn nho với điều kiện thổ nhưỡng tốt, tại những vùng có khí hậu, độ cao, độ ẩm, độ sâu và chiều hướng ánh sáng cực kỳ phù hợp. 

Chỉ có những vườn nho đặc biệt như vậy mới tạo nên những trái nho phong phú, bao gồm tất cả chất khoáng và hợp chất thiết yếu để cho ra đời các loại rượu vang đậm đà vị ngọt. 

Mà các vườn nho độc đáo kiểu như vậy cho dù là nơi nào cũng sẽ đắt đỏ khủng khiếp. Thí dụ: một hecta vườn nho tại khu vực Chambertin thuộc vùng Bourgogne (hoặc thường nói là Burgundy) sẽ cao hơn trăm lần một hecta nằm cách đấy khoảng vài ba kilometres cũng ở gần khu vực này. 

1. Giới hạn sản lượng

Để tạo thành rượu vang ngon, người ta đã giảm số lượng quả thu hoạch lên trên mỗi sào ruộng bằng việc hái đi thật nhiều trái còn non mới nhú, chỉ giữ lại những chùm khỏe mạnh nhất. Lý do là bởi cây nho chỉ hút hút lên những chất bổ để tạo thành nhựa nuôi dưỡng cho trái nho. Nếu cứ tiếp tục nuôi hai mươi chùm nho thì chất dinh dưỡng sẽ dần tản ra và vị rượu sẽ nhạt nhẽo. 

Nhưng nếu chỉ phải chăm sóc mười chùm nho thì chất bổ sẽ tụ về khiến cho nước nho thêm sánh và có đầy đủ chất dinh dưỡng như chất đường, chất đạm, chất chua, chất khoáng. Tuy nhiên nếu làm như thế lượng quả hái về sẽ giảm đi một nửa và giá cả sẽ cao hơn nữa. 

Mỗi quả đều phải chọn lựa kỹ lưỡng
Mỗi quả đều phải chọn lựa kỹ lưỡng

2. Nhân công tài ba 

Nhân công tài ba
Nhân công tài ba

Muốn có rượu ngon, nhà sản xuất phải biết sẵn sàng chi trả lương cao để thuê mướn các nghệ nhân nấu rượu (winemakers) có tài năng, có sáng kiến và dám tạo nên những loại rượu độc đáo vì họ tin tưởng là: khán giả một khi đã thưởng thức rồi thì sẽ yêu ngay. 

Đến vụ hái nho thì chủ nhà sẽ đưa người xuống hái bằng tay, nghĩa là đến từng cây để lựa chọn những chùm nho nào đạt tiêu chuẩn mới hái, trái nào quá non phải bỏ ra vài ngày cho nó chín hẳn và đi thu hoạch một lần thứ nhì. 

Hái với máy móc thì  khỏe ru, bởi vì người ta cứ quay xe một vòng trên các hàng cây xanh mướt là thu về cả tấn nho, tuy ít tốn kém, nhưng mà lại không có nhận biết được chùm đã chín và chùm nào chưa. Rượu được tạo ra từ cả tấn nho mà những trái chưa chín như vậy không thể nào có hương vị ngon nhất. 

3. Ứng biến theo thời tiết 

Ứng biến theo thời tiết
Ứng biến theo thời tiết

Việc thu hoạch nho trên các vườn nho lớn ở California, cụ thể là trong thời tiết nóng chói của khu vực Napa, thường chỉ bắt đầu thực hiện từ buổi sớm tinh mơ khi mặt trời vừa lặn hay ban đêm khi quả nho đã chín tới. 

Nếu hái ban ngày khi quả nho đang bị ánh mặt trời thiêu đốt sẽ làm nóng chất đốt từ bên trong và rượu vang có mùi vị gắt khó thưởng thức. Nhưng thuê nhân công lao động ban đêm lại phải mất tiền gấp rưỡi hay gấp đôi cho họ, đấy là chưa kể còn bật đèn điện để sưởi nên làm tăng chi phí sản xuất. 

Ở Bordeaux, cứ đúng lúc cây nho đang trổ bông, ra quả hoặc gần chín mà dự báo thời tiết cho thấy một trận bão tuyết sắp ập vào thì nhiều vườn nho lại thắp thêm các ngọn lửa to cả đêm trên vườn để giúp chúng không bị đóng băng. 

Ở nhiều Chateaux nổi tiếng như Lafite, Margaux, Pétrus, Latour, … người ta phải mướn máy bay trực thăng thường xuyên phía trên các cây đang trổ thổi khí nóng xuống làm tan băng tuyết. 

4. Công cụ đắt tiền

Muốn sản xuất những loại rượu thượng hạng này nho trắng nên được cho lên men trong các thùng đúc từ thép không gỉ (stainless steel) có lắp máy điều hoà nhiệt độ, nho đỏ phải ủ bằng những thùng gỗ sồi mới tinh để phần nhựa sồi ngấm vô qua rượu khiến cho rượu có hương thơm dịu của vanille và nhẹ tựa nhung lụa. 

Giá những thùng nhựa sồi mới tinh như thế có khi cũng trên một ngàn đô la một thùng, thường là hãng gỗ lớn của Pháp hoặc của Hoa Kỳ. Mỗi thùng chỉ sử dụng ba bốn lần là ngâm rượu quý và tiếp đấy khi nhựa đã dần mất đi một phần nào thì sẽ lại để dành làm rượu hạng trung.

5. Thời gian lên men

Những thùng gỗ sồi chưng cất
Những thùng gỗ sồi chưng cất

Sau khi ủ, rượu trắng thông thường phải mất một quá trình lưu trữ khoảng vài tháng là đã sẵn sàng mang bán để người tiêu dùng thưởng thức. 

Nhưng rượu hảo hạng thường phải để trong thùng gỗ sồi vài ba năm, tiếp đó mới đem đổ vô hũ rồi cho ngủ nghỉ ngơi khoảng một hai năm trời dưới không gian kín, thông thoáng đến khi lượng tannin giảm dần, lắng đọng lại, những thành phần của cồn có thêm thời khắc trộn đều và kết dính khít vào với nhau, tạo nên mùi vị độc đáo, thì mới có thể mang ra thị trường bán. 

Tiền tồn kho và tiền lời lãi cứ thế ngày càng tăng khiến chi phí sản xuất đương nhiên phải cao. Đó là chưa tính tiền quảng cáo, phí marketing, tiền thuê hoạ sĩ nổi tiếng thiết kế thương hiệu, tiền vận chuyển… Những chi phí kể trên khó lòng có thể cắt giảm đi ngay bây giờ bởi chúng trực tiếp tác động vào các nhân tố chính tạo nên loại rượu vang ngon và nếu cắt giảm chắc chắn chất lượng của rượu sẽ giảm xuống. 

Nhưng mặt khác điều tạo nên giá trị của những chai rượu vẫn có một số nhân tố xã hội và thị trường làm cho giá rượu vang tăng cao ở những cấp độ khủng khiếp, như cách sống xa xỉ của nhiều người: “đắt bao nhiêu cũng uống, giá nào cũng mua”. ..

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x