Sự tác động của “Thuế” với nền công nghiệp whisky

Có thể nói “thuế” là một mắt xích quan trọng trong qua trình phát triển của nền công nghiệp whisky. Sau đây Rượu Đức Anh xin chia sẻ một số hiểu biết của mình về vấn đề này.

Lịch sử về thuế của whisky:

  • Năm 1494 tại Scotland, whisky lần đầu tiên được đề cập tới trong các văn kiện thuế ở Scotland  (Exchequer Rolls) – Sau khi Thánh Benedict(c.480-c.547) của tu viện Lindores đã mua 8 boll(1boll=210Lit=62kg) mạch nha tại thủ đô của Scotland lúc bấy giờ là “Dunfermilne“. Lượng mạch nha này nặng khoảng 500kg, đủ để có thể sản xuất 400 chai Whisky.
  • Năm 1643 tại Ireland, whisky chính thức bị áp thuế. Nhưng vì không có ai chấp hành nên vào năm 1661, whisky bị cấm hoàn toàn tại Ireland(ngoại trừ những người có giấy phép của chính phủ).
  • Năm 1644 tại Scotland, whisky chính thức bị áp thuế. Nhưng cũng như Ireland, không có một ai tại Scotland chấp hành đạo luật này dẫn đến việc whisky bị cấm hoàn toàn tại Scotland vào năm 1707(ngoại trừ những người có giấy phép của chính phủ).
  • Những năm tiếp theo sau khi lệnh cấm whisky được ban hành tại Ireland và Scotland, dân chúng chứng kiến hàng loạt cuộc đụng độ đẫm máu xảy ra giữa những người buôn lậu rượu và nhân viên cơ quan thuế.
  • Năm 1794 tại Mỹ, tổng thống George Washington cũng sở hữ một lò nấu rượu. Khi này ông đã ra sắc lệnh áp thuế đối với whisky với lý do: Vì nhu cầu tài chính cao của quốc gia non trẻ(ở đây ý nói Mỹ) vừa mới kết thúc cuộc chiến giành độc lập. Thế nhưng người dân tại đây không chấp nhận loại thuế này dẫn đến 1 cuộc bạo loạn xảy ra tại Pennsylvania – sau đó đã dập tắt bởi chỉ huy Henry Lee cùng đạo quân 13000 người
 Ảnh mô tả sự kiện bạo loạn phản đối việc áp thuế lên whisky tại Pennsylvania.
Ảnh mô tả sự kiện bạo loạn phản đối việc áp thuế lên whisky tại Pennsylvania.
  • Năm 1822 tại Scotland, đạo luật về việc chưng cất trái phép(Illicit Destillation Act) được ban hành, nó không chỉ đơn giản hóa các điều luật về thuế đối với whisky mà còn mang lại thêm quyền lợi cho các chủ đồn điền. Khiến các nhà nấu rượu lậu trở nên khó khăn hơn bao giờ hết dẫn đến một cuộc bạo loạn đã xả ra.
  • Năm 1823 tại Scotland, đạo luật Act of Excise được ban hành. Luật này cho phép người dân có thể tự chưng cất whisky với lệ phí là 10 bảng anh(£/GBP) cùng một khoản thuế không thay đổi cho mỗi gallon(1gallon=3,78L) whisky. Khi ấy ông George Smith được biết tới là người đầu tiên xây dựng lò rượu mang tên Glenlivet áp dụng mức thuế của đạo luật kể trên.

Sau khi đạo luật Act of Excise được ban hành và áp dụng, việc công khai sản xuất buôn bán whisky bắt đầu mang lại lợi nhuận cho nhà sản xuất. Phong trào này được áp dụng phổ biến và chỉ sau 10 năm hàng nghìn lò nấu rượu lậu đã biến mất khỏi Scotland và Ireland.

Xem thêm một số kiến thức khác về rượu: tại đây.

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x