Phân loại whisky

ảnh minh họa
ảnh minh họa

“Mình tưởng chỉ có một loại whisky thôi chứ?” – đây câu hỏi mà Rượu Đức Anh thường nhận được từ một số bạn mới tìm whisky. Rượu whisky quả thực quá đa dạng với vô số thể loại loại, nhãn hiệu và khu vực sản xuất trên thế giới. “Chúng thực sự khác nhau thế nào?”. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số kiến thức, mà mình biết về whisky hiện có ngày nay.

 

Phân loại theo nguyên liệu sản xuất whisky:

Đầu tiên, chúng ta phải nhắc tới các nguyên liệu sản xuất nên từng loại whisky khác nhau. Được sử dụng phổ biến bí dụ như: ngô, lúa mì, lúa mạch,…

  1. Malt: loại whisky được làm từ mạch nha.
  2. Grain: Loại whisky được sản xuất từ lúa mạch theo phương pháp “Coffey Still”.
  3. Rye: Loại whisky được sản xuất chủ yếu từ lúa mạch đen. Nồng độ tối thiểu từ  51%.
  4. Bourbon: Loại whisky được sản xuất từ ngô.

Phân loại theo quy trình sản xuất whisky:

Tiếp đến, đó chính là định nghĩa các thuật ngữ nói về quy trình sản xuất nên 1 chai whisky

 • Single: Loại whisky được sản xuất khép kín tại một nhà sản xuất duy nhất – Thường được dùng để chỉ các dòng whisky của Scotland: Single Malt Whisky.
 • Strainht : Tương tự như “Single”, khác biệt ở chỗ “Straight” được dùng cho whisky sản xuất tại Mỹ.
 • Blend: Loại whisky được pha trộn từ nhiều loại whisky khác nhau (blending). Các nguyên liệu được pha trộn đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau – tùy vào kế hoạch của nhà sản xuất. Trong một số sản phẩm người ta pha trộn đến 70 loại whisky khác nhau.
 • Pot Still: Loại whisky được sản xuất bằng các nồi nấu rượu truyền thống – thứ thường được sử dụng cho một số loại whisky Ireland.
Nhà máy sản xuất whisky sử dụng phương pháp Pot Still
Nhà máy sản xuất whisky sử dụng phương pháp Pot Still
 • Pure Pot Still: Loại whisky được sản xuất từ mạch nha đơn chất trong các thùng gỗ sồi được ghi chú ngày giờ ngâm ủ rõ ràng (quy trình này thường được người Ireland sử dụng).
 • Vintage: Loại whisky được ngâm ủ trong các thùng gỗ sồi được ghi chú ngày giờ ngâm ủ rõ ràng.
 • Cask Strength: Để tăng nồng độ whisky đến một ngưỡng nhất định. Sau khi ngâm ủ trong các thùng gỗ sồi, phần whisky bị bay hơi theo thời gian (angles share) sẽ không được lấp đầy(fill up) như thường lệ. Nồng độ của từng loại phụ thuộc vào thời gian ngâm ủ, nhiệt độ môi trường, điều kiện môi trường, chất lượng thùng gỗ sồi và nồng độ whisky trước khi cho vào thùng gỗ sồi ngâm ủ.

Ngoài ra, trước những 2005 họ thường sử dụng từ “Vatted” để nói về quy trình sản xuất whisky bằng cách pha trộn các loại “Malt whisky” khác nhau từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Sau này nó dần được thay thế và sử dụng phổ biên bằng từ “ Pure”.

Phân loại theo thùng ngâm ủ:

Không thể không nhắc tới các loại thùng ngâm ủ whisky. Chúng đang được liên tục đa dạng hóa liên tục những năm gần đây do sự khan hiếm của gỗ sồi Tây Ban Nha cổ thụ.

 • Single Cask: Loại whisky được ngâm ủ trong một thùng ngâm ủ duy nhất (thường được dùng tại Scotland).
 • Double Cask: Loại whisky được ngâm ủ trong các thùng ngâm ủ đặc biệt. Những thùng này được làm thủ công tại Tây Ban Nha bằng “gỗ sồi Mỹ” và “gỗ sồi Châu Âu” . Sau đó chúng được ướp rượu sherry, trước khi đến các xuất xưởng đi đến các nhà máy sản xuất.
 • Triple Cask: Loại whisky được ngâm ủ trong các thùng ngâm ủ đặc biệt. Những thùng này được làm từ 3 loại nguyên liệu khác nhau đó là : Gỗ sồi sherry Mỹ, Gỗ sherry châu âu, Gỗ từ thùng đã ngâm ủ rượu Bourbon.
 • Single Barrel: Tương tự như “Single Cask”, khác biệt ở chỗ đây là thuật ngữ được sử dụng cho whisky Mỹ.
Thùng gỗ sồi
Thùng gỗ sồi

Xem thêm: tại đây.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x