Khác biệt của rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi và thùng thép

Sự khác biệt chính giữa thép không gỉ và rượu vang gỗ sồi lâu năm là không có mặt của hương hiệu và hương vị gỗ sồi. Thùng gỗ là loại thùng truyền thống nhất để ủ rượu, nhưng hiện nay, các nhà sản xuất đã cho ra các loại rượu nhẹ hơn nên sử dụng các thùng thép không gỉ hiện đại để làm nên hương vị nổi bật của trái cây. Vậy hãy cùng rượu Đức Anh tìm hiểu về sự khác biệt của rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi và thùng thép trong bài viết dưới đây nhé!

Lựa chọn thùng ngâm rượu ảnh hưởng đến hương vị của rượu

Thời gian ủ rượu có thể kéo dài từ vài tháng đến nhiều năm, tùy vào thời gian ủ rượu thì sẽ làm cho hương vị của rượu ngon hơn. Chính vì thế, nhà sản xuất rượu sẽ chọn lọc tỉ mỉ trong quá trình ủ rượu, thời gian ủ rượu và cách thức ủ, sẽ có tác động rất lớn đến hương vị của rượu. Và tất nhiên, không thể thiếu thứ quan trọng trong quá trình ủ đó là việc sử dụng thùng đựng rượu bằng gỗ sồi hay thùng thép.

Thùng gỗ sồi ủ rượu được ghép bằng các thanh gỗ khác nhau, nên khoảng hở cực nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Điều này sẽ cho phép một lượng nhỏ cồn và nước của rượu bay hơi ra ngoài và một lượng nhỏ oxy lọt vào trong, tác động đến cốt của rượu. Thường thì khe hở quá nhỏ để rượu có thể bị thất thoát hoặc oxy hóa rượu vang. Mà ngược lại, chính nhờ không khí ẩm thấp của hầm rượu mà lượng cồn thoát ra nhiều hơn nước. 

Sự khác nhau giữa thùng thép và thùng gỗ sồi khi ủ rượu
Sự khác nhau giữa thùng thép và thùng gỗ sồi khi ủ rượu

Thùng đựng rượu bằng gỗ sồi ảnh hưởng tới hương vị của rượu như thế nào?

Có 2 loại gỗ sồi chính có thể làm thùng để sử dụng trên khắp thế giới đó là gỗ sồi Châu Âu và gỗ sồi trắng Mỹ. Khi dùng thùng gỗ sồi ngâm rượu vang sẽ tạo ra mùi khói, mùi vani, mùi bánh mì cháy tùy theo từng loại vang, thời gian ủ và thùng gỗ khác nhau. Nguyên nhân là trong thùng gỗ sồi được đốt xém nhẹ để se khít các thớ gỗ, làm cho hương vị bên trong của rượu có hương vị khói đặc trưng hơn bao giờ hết. 

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, chất lượng của thùng gỗ sồi có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu vang. Chất Phenol trong gỗ sồi khi tác dụng với rượu vang sẽ tạo ra mùi vanila nhẹ nhàng hay các vị ngọt chát của trà hoặc vị ngọt của hoa quả tùy theo từng khẩu vị và cách ủ khác nhau.

Gỗ sồi không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị mà còn tác động đến cả màu sắc của rượu. Rượu vang trắng khi len men trong thùng gỗ sồi sẽ có màu trắng đục hoặc vàng rươm. Vang trắng khi len men trong thùng inox rồi ủ trong thùng rượu vang sẽ mang màu vàng hổ phách. Màu sắc của rượu vang đỏ cũng sẽ thay đổi độ đậm nhạt tùy theo thời gian để ủ trong thùng. Vì vậy, những người sành rượu chỉ cần nhìn hoặc ngửi qua là có thể xác định được số năm tuổi của rượu. 

Thùng đựng rượu bằng gỗ sồi ảnh hưởng tới hương vị của rượu như thế nào
Thùng đựng rượu bằng gỗ sồi ảnh hưởng tới hương vị của rượu như thế nào

Thùng rượu thép không gỉ ảnh hưởng tới hương vị của rượu như thế nào?

Thùng thép là loại thùng được làm từ thép không gỉ để ủ rượu. Nó không tạo ra hương vị gì cho rượu, nó chỉ giữ ổn định rượu trong vài tháng. Thùng thép cũng không để oxy tiếp xúc với rượu. Loại lão hóa này giúp rượu vang giữ được hương thơm của trái cây tươi không bị biến chất khi tiếp xúc với oxy.

Thùng ủ rượu bằng thép không tạo ra hương vị gì cho rượu mà còn giúp bảo quản rượu trong môi trường kín đáo và giúp nguyên hương vị của rượu. Thùng thép không gỉ thường được sử dụng cho các loại rượu được làm từ nho trắng như: Chardonnay, Pinot Grigio,… Còn đối với rượu vang đỏ, thùng rượu thép không gỉ là một lựa chọn để giảm tannin trong rượu như: Gamay, Grenache,..

Rượu lão hóa trong thùng thép
Rượu lão hóa trong thùng thép

Sự khác biệt giữa thùng đựng rượu bằng gỗ sồi và thùng đựng rượu bằng thép

Sự khác biệt lớn nhất giữa thùng đựng thép và thùng rượu vang gỗ sồi lâu năm là hương vị mà thùng gỗ sồi đem lại. Bên cạnh đó, tùy theo giống nho sẽ cho ra hương vị khác nhau. Thùng rượu gỗ sồi sẽ dùng được cho các loại nho ít ngọt và thơm như nhi chardonnay cùng với đó sẽ giúp tặng mùi vị hương thơm của nó lên. Đối với thép không gỉ sẽ thích hợp hơn với các loại nho thơm như riesling để bảo quản được hương thơm của các giống nho đó. 

Điểm khác biệt thứ 2 đó chính là giá của chúng. Giá của rượu ngâm trong thùng gỗ sồi sẽ cao hơn so với thùng thép. Vì chi phí và thời gian ngâm rượu trong thùng gỗ sồi sẽ tốn nhiều hơn so với thùng thép không gỉ. Ngâm rượu trong thùng thép sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Điểm khác biệt thứ 3 của chúng là thùng ngâm rượu bằng gỗ sồi có độ bền cao hơn. Với công nghệ tầm sáng gỗ tiên tiến hiện nay, nó sẽ góp phần nâng cao độ bền cho gỗ sồi. Do đó, thùng gỗ sồi sẽ có độ bền rất tốt và chống độ vênh cùng mối mọt tấn công. 

Với nhưng kiến thức về khác biệt của rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi và thùng thép trên hy vọng quý khách hàng có thể lựa chọn được thùng ngâm, ử rượu vang giúp giữ hương vị tốt nhất cho mỗi chai vang mà quý khách đang sở hữu.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x