Phân biệt Liquor và Liqueur trong thế giới rượu mạnh và Cocktail

Liquor và Liqueur là hai loại hay khiến mọi người nhầm lẫn với nhau vì việc tên gọi của chúng có sự tương đồng nhau. Thực chất, Liquor được sử dụng để ám chỉ rượu mạnh, trong khi Liqueur thì dùng để gọi rượu mùi, nên do đó, nó có thể tạm coi là một dạng rượu mạnh, đôi khi không phải rượu mạnh nào cũng được xem là rượu mùi. Cùng phân biệt Liquor và Liqueur với các nhân tố về cấu trúc hương vị, quy trình sản xuất, lượng cồn và công dụng là những điểm để nhận biết xem đâu là rượu mạnh, đâu là rượu mùi. 

1. Liquor là gì? 

Liquor là gì
Liquor là gì

Khi nói về rượu mạnh thì mọi người sẽ liên tưởng ngay đến đây là một thứ “đồ uống có cồn”. Liquor là từ thường sử dụng dành chỉ những dòng rượu mạnh nào có hàm lượng cồn theo thể tích (ABV) cao hơn so sánh với bia hay rượu vang. Thông thường, các loại rượu mạnh sẽ có hàm lượng cồn trung bình là 20% và nếu được ủ nhiều năm có thể đạt đến 50%, trong khi với rượu vang nó cũng chỉ ở mức 12% còn bia khoảng 5% mà thôi. 

Đối với Liquor thì cách dùng thông thường sẽ phân thành 6 loại cocktail khác nhau, như Brandy (Cognac), Tequila, Rum, Gin, Vodka and Whisky. Và tuỳ theo loại cocktail cũng sẽ có những thay đổi về lượng rượu, ví dụ như Brandy (35-60% ABV) , Tequila (35-55% ABV) , Rum (40% ABV) , Gin (37,5-50% ABV) , Vodka (40% ABV) và Whisky (40-55% ABV) . Mỗi nhóm rượu mạnh cũng sẽ sử dụng cách uống trực tiếp (kiểu neat) hay pha với nước lạnh đều được. Ngoài ra, Bartender cũng có thể pha trộn rượu mạnh với các vị thảo mộc khác và cho ra đời những loại cocktail độc đáo như Old Fashioned và Manhattan từ Whisky, Gin and Tonic và Martini từ Gin, hoặc Tequila Sunrise và Margarita từ Tequila. 

Một sự thay đổi khác của Liquor là chúng không ngọt và ngay kể cả nếu dùng cồn cho giai đoạn nấu lên men nó cũng sẽ không có độ ngọt. Ngoài ra, rượu mạnh cũng có thể chưng cất từ ngũ cốc và rau củ hay trái cây đã từng trải qua giai đoạn lên men. Rượu mạnh sau khi đã nấu qua một quãng thời gian thích hợp sẽ trở nên thuần khiết chất lỏng, do việc sử dụng những thành phần loãng hơn nước để giúp gia tăng tỉ lệ nồng độ cồn trong rượu mạnh, và sẽ được biểu hiện dưới dạng ABV. 

2. Liqueur là gì? 

Liqueur là gì
Liqueur là gì

Liqueur là thuật ngữ sử dụng khi mô tả về rượu mùi, hay cũng có thể hiểu là rượu hương, cũng là một dạng đồ uống có cồn được làm ra bằng quá trình chưng cất, nhưng sau đó sẽ được bổ sung các hương vị như trái cây, kem tươi, thảo mộc, cà phê, hạt, rễ cây, hoa lá, cũng với những nguyên liệu tự nhiên khác để hình thành nên sự độc đáo riêng biệt trong từng sản phẩm rượu mùi. Chính bởi vì lý do trên khi so sánh với rượu mạnh, loại này thông thường sẽ có độ ngọt cao hơn. 

Vốn dĩ nó ra đời với mục đích đầu tiên để sử dụng làm rượu thuốc. Cụ thể là vào khoảng cuối những năm thế kỷ 13 khi nó do các tu sĩ người Ý làm theo phương pháp cổ xưa với việc pha trộn một số thành phần có xuất xứ từ loại thảo mộc mang sắc xanh tươi thiên nhiên và sau đó đến thế kỉ 14 đã dần trở nên nổi danh hơn nữa. Theo năm tháng, nó ngày một lớn mạnh và được sử dụng rộng rãi để chế biến đồ uống. 

Về bản chất, đây là thứ rượu mạnh đã qua việc làm ngọt và pha loãng. Do đó nên hầu như mọi rượu mùi sẽ có hàm lượng cồn thấp và nằm trong mức 15-30% ABV. Tuy nhiên, cũng vẫn sẽ có loại rượu mùi có hàm lượng cồn rất cao chiếm khoảng 55% ABV giống như vậy với rượu mạnh. Và các loại rượu mạnh như Rum, Brandy và Whisky cũng có thể dễ dàng phối hợp để làm rượu nền cho rượu mùi.

3. Phân biệt Liquor and Liqueur? 

Phân biệt Liquor và Liqueur
Phân biệt Liquor và Liqueur

Cả Liquor và Liqueur cũng là những nhóm đồ uống có cồn với cách gọi có chút tương đồng nhau. Nhìn chung, bạn nên phân biệt rượu mạnh và rượu mùi ở một số điểm chính như: 

  • Quá trình lên men: Đây là nhóm rượu phải đi vào giai đoạn chưng cất đặc biệt nhằm giúp gia tăng lượng cồn có trong bia, thông thường sẽ được làm bằng ngũ cốc, hoa quả hay thực phẩm lên men. Có sáu loại rượu mạnh khác nhau là Brandy (Cognac), Tequila, Rum, Gin, Vodka and Whisky. Trong khi đó rượu mùi phải được trải qua quá trình lên men nhưng sau đó sẽ có bổ sung thảo dược, trái cây, rễ cây, hoa, lá, … hay chất tạo ngọt nhằm mục đích gia tăng độ ngọt cho rượu mùi. 
  • Hương vị: Rượu mùi thông thường sẽ có hương vị phong phú và nhiều màu sắc hơn so với rượu mạnh, bởi lẽ qua quy trình lên men sẽ phải bổ sung vào một số thành phần thảo dược, gia vị và nguyên liệu khác nhằm tạo ra hương vị riêng biệt theo mỗi sản phẩm. Rượu mùi có thể uống trực tiếp, hay dùng chung với rượu mạnh khi pha chế cocktail. Ngược lại rượu mạnh dù các thành phần đều có đường nhưng nó không bao giờ có hương vị ngọt mà sẽ rất nồng và cay hơn. Có thể thấy con đường này là sự chênh lệch lớn nhất của rượu mùi và rượu mạnh. 
  • Nồng độ cồn: Trong mùi và rượu mạnh có sự khác biệt nồng độ cồn lớn. Cụ thể rượu mạnh thông thường sẽ có nồng độ cồn rất cao hoặc thấp nhất là 20% ABV đến 55% ABV tuỳ thuộc vào mỗi loại rượu và thời gian chưng cất. Còn với rượu mùi vì có thêm các nguyên liệu hơn nên nồng độ rượu cũng thấp hơn, trong khoảng 15-30% ABV, tuy nhiên đồng thời cũng sẽ có những loại đạt trên 55% ABV. 

Trong thế giới cocktail sẽ có khá nhiều từ để dùng chung mà một trong số này cũng hay gây lẫn lộn với nhau nhiều nhất đó là Liquor và Liqueur vì chúng là hai thứ gia vị không thể thiếu trên các quán Bar nào. Đã là Bartender thì chắc hẳn bạn sẽ hiểu được đâu là rượu mùi và thế nào là rượu mạnh. Tuy nhiên, chỉ nghe nói là không đủ, bạn còn cần phải biết rất rõ các thông số khác về nguyên liệu như quy trình chưng cất hay mùi vị để có thể tư vấn đến khách hàng của mình được chi tiết và cặn kẽ nhất và phân biệt Liquor và Liqueur một cách đơn giản.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x